Thể thao trên quê hương Phù Đổng – Phần 1

Xưa nay, có một thực tế thật đơn giản là trước những sự tăng trưởng tức thời, bộc phát và mang dấu hiệu tích cực, người ta vẫn thường đưa vào đó một mệnh đề: Lớn nhanh như Phù Đổng. Và huyền thoại độc đáo ấy, trước nay vẫn là một nét văn hóa riêng của Việt Nam và ngay người Việt Nam dù ở đâu cũng vẫn mơ ước mình chóng đạt được cái tốc độ vượt bậc đó, trong xây dựng và trưởng thành. Còn chúng ta, không ít người cũng tự hỏi rằng, vậy thì trên chính vùng đất sinh ra huyền thoại kia, liệu giờ đây đã tồn tại một dấu hiệu nào của sự phát triển để tương xứng với huyền thoại hào hùng ấy?
Gia Lâm là một huyện lớn của Hà Nội, ở phía đông bắc Thủ đô, với 30 vạn dân thuộc 31 xã và 4 thị trấn, đại đa số làm nông nghiệp. Nằm hai bờ sông Đuống lại có 12km quốc lộ số 5, Gia Lâm còn là một huyện lớn với 174 cơ quan lớn nhỏ khác nhau đóng trên địa bàn. Nhiều năm qua, huyện là đơn vị dẫn đầu thành phố về tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức 9.5% năm, riêng mức thuế đạt gần 30 tỷ trong năm 1995 cũng là một con số đáng ghi nhận. Một hệ thống các đơn vị kinh tế mạnh như các công ty Hanel, LADODA, Công ty may 10, Công ty xăng dầu khu vực I, Công ty vật phẩm hóa chất Hãng hàng không Việt Nam và sân bay Gia Lâm… đã góp phần bảo đảm cho tiềm năng kinh tế của địa phương. Chưa đủ, ở lĩnh vực giáo dục – đào tạo, Gia Lâm cũng đi hàng đầu với 18/35 đơn vị hoàn thành phổ cập giáo dục cấp 2. Và tất cả những điều này đã trở nên có ý nghĩa hơn cả, nếu biết rằng Gia Lâm mới đây còn là một trong số ít những địa phương được đón đồng chí Tổng Bí thư Đỗ Mười trực tiếp cùng Đảng bộ làm việc, chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp… Bằng sức mạnh kinh tế, người ta có thể đủ phương tiện đẩy nhanh sự phát triển dân trí cho mình, nhưng sức mạnh ấy sẽ còn được phát huy và hỗ trợ mạnh mẽ hơn nhiều, nếu như sự tăng trưởng đúng, nhất là ở góc độ văn hóa – xã hội, lại được tiếp sức bằng những truyền thống văn hóa.
Vì thế, đáng tự hào lắm bởi Gia Lâm còn có đền thờ công chúa Ninh Hiệp nổi danh tài sắc một thời; có gốm sứ Bát Tràng nức tiếng gần xa; có đền thờ bà Tấm (tức Nguyên Phi Y lan) uy nghi, với ngôi mộ của người anh hùng dân tộc Lý Thường Kiệt. Trong một loạt các tiền đề thuận lợi như vậy, thể thao Gia Lâm suốt trong nhiều năm qua đã chẳng hổ thẹn với truyền thống vẻ vang của quê hương mình.
AMAL M – Thể dục thể thao/ Ban Thể dục thể thao Trung ương – 1997

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *