Đau đầu vì cá độ

Gần đây chủ tịch liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), Mohamed bin Hammam (ảnh) có nhận định rằng: việc dàn xếp tỷ số đã như một “căn bệnh ung thư” gặm nhấm tất cả những giải đấu bóng đá ở các nước châu Á.
Và để chứng minh cho cái nhận định có vẻ hơi bi quan đó, các nhân viên của tổ chức chống tham nhũng Malaysia (gọi tắt là ACA) đã bắt 7 cầu thủ đang chơi cho đội bóng Sarawak và thêm một cựu cầu thủ của chính đội bóng này vào thứ Năm tuần vừa rồi.
Sau một thời gian, 7 cầu thủ đang chơi bóng được thả tự do. Riêng cựu cầu thủ 30 tuổi (giấu tên) vẫn bị tạm giam thêm 4 ngày nữa để tiếp tục hợp tác điều tra với ACA. Sarawak đang ở dưới đáy bảng xếp hạng của giải vô địch Malaysia và đang có nguy cơ phải xuống hạng. Đây không phải là lần đầu tiên nền bóng đá Malaysia bị chấn động bởi nạn dàn xếp tỉ số. Còn nhớ, năm 1994, cảnh sát Malaysia đã phải thẩm vấn 126 cầu thủ đang chơi bóng lúc đó. Nền bóng đá của Malaysia gần như sụp đổ khi sau đó 21 cầu thủ và huấn luyện viên bị đuổi việc, còn 58 cầu thủ khác bị treo giò bởi Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) do tội bán độ.
Sau khi sự việc trên xảy ra, huấn luyện viên Darby, một người Liverpool và đang là huấn luyện viên của Perak, vô địch Malaysia mùa trước, nói rằng: “Chúng ta không thể ngăn chặn việc cá độ. Vì vậy, chúng ta nên hợp thức hóa việc cá độ. Điều đó có thể chặn việc bán độ đồng thời chúng ta có thể thu thuế từ việc cá độ để quay lại phát triển bóng đá. Huấn luyện viên Darby nói rằng ông đã từng 3 lần viết thư cảnh báo FAM về những trận cầu có thể bị dàn xếp vì chính các cầu thủ của ông là nạn nhân bị “mồi chài”.
Trong lúc đó, Satinanthan Nair, huấn luyện viên trưởng của đội tuyển Malaysia nói rằng việc cá độ vẫn là bất hợp pháp vì vướng các giáo lý của đạo Hồi (tôn giáo chính ở Malaysia). Nhưng theo ông, đó chưa hẳn là một giải pháp, vì ở Singapore, nơi mà việc cá độ là hợp pháp, mới có 7 cầu thủ ở giải vô địch Singapore bị nghi ngờ dàn xếp bán độ. “Chỉ có việc giáo dục các cầu thủ tránh xa việc bán độ mới không có việc dàn xếp tỷ số xảy ra”.
Q. Như – Báo thể thao ngày nay – 08-05-2008

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *